Vi khuẩn lậu sống được bao lâu ở môi trường bên ngoài

Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục do lậu cầu khuẩn Neisseria Gonorrhoeae gây nên. Mỗi năm có khoảng 200 triệu người mắc nhiễm khuẩn lậu cầu trên thế giới, khi xâm nhập vào cơ thể, chúng ăn vào màng nhầy của các bộ phận sinh dục và gây ra tình trạng viêm nhiễm nặng nề.

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) có thể lây nhiễm cho cả nam và nữ. Bệnh có thể gây nhiễm trùng cơ quan sinh dục ngoài, trực tràng và cổ họng. Đây là một bệnh lây nhiễm rất phổ biến, đặc biệt là ở thanh niên trong độ tuổi từ 15 đến 24.

1.Nguyên Nhân Nào Dẫn Đến Bị Mắc Bệnh Lậu?

+ Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ với nhiều người, quan hệ với gái mại dâm bằng miệng, quan hệ đường hậu môn, … mà không sử dụng biện pháp an toàn đều có khả năng cao bị mắc bệnh lậu.

+ Dùng chung đồ cá nhân: Người bình thường nếu sử dụng chung đồ cá nhân như bàn chải, khăn tắm,… với người bệnh đều có khả năng bị lây bệnh, do vi khuẩn lậu có thể tồn tại rất lâu trong các vật dụng cá nhân này.

+ Tiếp xúc thân mật: Những cử chỉ thân mật với người bệnh như ôm, hôn môi, bắt tay, chạm tay vào vết thương hở của người bệnh đều có khả năng mắc bệnh lậu.

+ Truyền máu: Nếu người bình thường dùng chung bơm kim tiêm với người bệnh hoặc nhận máu do người bệnh truyền qua đều bị mắc bệnh lậu.

+ Lây nhiễm từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai nếu bị nhiễm bệnh lậu có thể dễ dàng truyền bệnh sang cho thai nhi. Bệnh lậu ở trẻ sơ sinh ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Phân biệt triệu chứng bệnh lậu ở nam và nữ:

 Đối với nam giới:

+ Người bệnh đi tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nóng, tiểu nhỏ giọt, tiểu nhiều lần trong ngày, buồn tiểu liên tục, mỗi lần đi tiểu là nam giới cảm thấy rất đau buốt.

+ Nước tiểu đục, có mùi khai mạnh, trong nước tiểu có kèm theo mủ trắng đục hoặc vàng chảy ra cùng, cuối bãi nước tiểu thường có máu tươi.

+ Lỗ sáo sưng đỏ, ngứa ngáy, khó chịu, có mủ và dịch nhầy chảy ra. vào sáng sớm khi nam giới ngủ dậy có chất nhầy trông như nhựa chuối ở lỗ sáo.

+ Đau dọc niệu đạo và vùng sống lưng kéo xuống bụng dưới, có triệu chứng ớn lạnh, gấy sốt.

+ Đau khi dương vật cương cứng và khi quan hệ tình dục, thường xuyên bị cường dương, xuất tinh đau buốt, có thể gặp phải hiện tượng xuất tinh ra máu.

+ Cơ thể mệt mỏi, sốt, hạch bẹn nổi lên dày đặc.

 Đối với nữ:

+ Người bệnh bị tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần liên tục, dòng nước tiểu yếu, nước tiểu đục, có lẫn máu trong nước tiểu.

+ Khí hư ra nhiều, có mùi hôi, ẩm ướt, quan sát trong âm đạo, cổ tử cung có thể thấy bị sưng phù, tấy đỏ.

+ Ngứa âm hộ, âm đạo, bụng dưới bị đau âm ỉ, đau rát khi quan hệ tình dục.

+ Đau toàn bộ khu vực xương chậu, sốt cao, nôn mửa, mệt mỏi, chán ăn, người bị ớn lạnh.

+ Vùng miệng xuất hiện các ổ mủ có màu trắng hoặc hơi ngả sang vàng.

+ Cổ họng luôn có cảm giác đau rát, sưng tấy và ngứa ngáy.

+ Các mụn mủ bắt đầu bị lở loét kèm theo mùi hôi khó chịu

+ Nổi hạch bạch huyết quanh cổ gây sưng đau, khó chịu.

+ Người bệnh hay bị sốt cao, ớn lạnh, luôn cảm thấy mệt mỏi trong người,…

2. Vi Khuẩn Lậu Sống Được Bao Lâu Ngoài Không Khí?

Vi khuẩn lậu sống được bao lâu còn tùy thuộc vào từng dạng môi trường. Cụ thể:

2.1 Ở Môi Trường Ngoài Cơ Thể

Vi khuẩn lậu sống được bao lâu ngoài cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu chúng tiếp xúc với các hóa chất ngoài môi trường thì thời gian tồn tại chỉ là vài giây. Nếu trong môi trường bình thình thì vi khuẩn lậu sống được vài phút.

2.2 Ở Môi Trường Trong Cơ Thể

Nhiều người không biết vi khuẩn lậu tồn tại bao lâu ở môi trường ấm trong cơ thể, tuy nhiên, chúng có sức sống rất mãnh liệt khi tồn tại trong môi trường cơ thể. Với nhiệt độ ổn định là 37 độ C, vi khuẩn lậu sẽ tồn tại và phát triển lâu dài. Do đó khi bị lây nhiễm vi khuẩn lậu thì việc điều trị bệnh lậu ở nam giới hay nữ giới đều gặp nhiều phức tạp.

2.3 Ở Môi Trường Nuôi Cấy

Trong môi trường nuôi cấy, vi khuẩn lậu tồn tại được bao lâu là thắc mắc của rất nhiều người. Về vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, môi trường nuôi cấy cần phải có 5-10% CO2 với nhiệt độ trong khoảng từ 35-37 độ C và độ ẩm 70%, PH 7,3 thì vi khuẩn lậu mới tồn tại được. Ngoài ra, môi trường nuôi cấy này cần đảm bảo máu và các chất dinh dưỡng cần thiết thì vi khuẩn lậu mới có thể tồn tại được.

Như vậy, vi khuẩn lậu tồn tại bao lâu sẽ tùy thuộc vào các dạng môi trường khác nhau. Ở môi trường ngoài cơ thể lậu cầu rất yếu và nhanh chết.

Ngược lại, vi khuẩn lậu sẽ tồn tại rất mãnh liệt ở môi trường ẩm của cơ thể và quan hệ tình dục không an toàn vẫn là con đường lây bệnh lậu chủ yếu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.