Tầm soát bệnh lây qua đường tình dục sẽ như thế nào?

Những bệnh lây truyền qua đường tình dục thường rất khó chữa khỏi nếu không được phát hiện sớm, và có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Do đó việc tầm soát bệnh lây truyền qua đường tình dục là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân người bệnh.

1. Bệnh Lây Qua Đường Tình Dục

Bệnh lây qua đường tình dục hay còn gọi là Sexually transmitted diseases (STDs) là những bệnh nhiễm trùng mắc phải khi quan hệ tình dục. Nguyên nhân có thể do vi khuẩn hoặc virus, và có thể lây qua bất kỳ loại quan hệ tình dục nào. Một số bệnh như viêm gan, HIV cũng có thể lây qua những cách khác như tiếp xúc với chất tiết của cơ thể.

Một số bệnh lây qua đường tình dục (STDs) bao gồm:

 • Bệnh giang mai: Gây ra bởi vi khuẩn treponema pallidum
 • Bệnh nhiễm chlamydialà một trong những bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất và để lại những biến chứng nghiêm trọng nếu không được chữa trị. Các triệu chứng xuất hiện như đau buốt khi đi tiểu, tiết dịch âm đạo bất thường hoặc đau bụng.
 • Bệnh lậu: Cũng là bệnh lây qua đường tình dục khá phổ biến, do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Biểu hiện của bệnh là đi tiểu buốt, tiết dịch âm đạo hay dương vật bất thường, tinh hoàn bị sưng và đau.
 • Herpes sinh dụcdo herpes simplex virus gây ra
 • Sùi mào gà: sinh dục do human papillomavirus (HPV), một số loại có thể gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ
 • Viêm gan B, C
 • HIV: Virus gây suy giảm miễn dịch ở người, nguyên nhân gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Xét nghiệm bệnh lây qua đường tình dục khi mang thai HIV phát hiện kháng thể HIV và/ hoặc kháng nguyên HIV p24 trong máu.

2. Tầm Soát Bệnh Lây Truyền Qua Đường Tình Dục Như Thế Nào?

Sàng lọc bệnh lây truyền qua đường tình dục ( hay còn gọi là STDs) là những xét nghiệm để bác sĩ kiểm tra xem có mắc bệnh hay không. Những bệnh lây qua đường tình dục thường không có triệu chứng, nhiều người có thể mắc phải mà không biết, do đó việc sàng lọc là rất quan trọng.

Đối tượng cần làm sàng lọc bao gồm:

 • Tất cả phụ nữ, đàn ông bao gồm cả thanh thiếu niên nên được sàng lọc HIV.
 • Tất cả phụ nữ dưới 26 tuổi đã quan hệ tình dục.
 • Phụ nữ lớn tuổi có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình và không sử dụng bao cao su.
 • Tất cả những người đang quan hệ tình dục và không có bạn tình ổn định, hay quan hệ tình dục với nhiều người.
 • Phụ nữ mang thai nên được sàng lọc bệnh giang mai, chlamydia, HIV và viêm gan B. Một số trường hợp có thể có thêm những sàng lọc khác tùy thuộc vào thói quen quan hệ tình dục của họ.
 • Những người quan hệ đồng tính.

Những bệnh nhiễm trùng khác nhau sẽ có những xét nghiệm khác nhau, bệnh phẩm có thể là dịch tiết từ âm đạo, dương vật, hoặc nước tiểu, máu,… Bác sĩ sẽ dựa trên độ tuổi, tình trạng và thói quen sinh hoạt tình dục để đưa ra những xét nghiệm phù hợp.

Để phòng ngừa những bệnh lây qua đường tình dục cần:

 • Quan hệ tình dục an toàn có 1 bạn tình, sử dụng bao cao su khi quan hệ.  CHÚ Ý, một số loại bao cao su “tự nhiên” như được làm từ ruột cừu sẽ không có tác dụng bảo vệ.
 • Nếu nhỏ hơn 26 tuổi, có thể tiêm vắc-xin virus HPV để ngăn ngừa sùi mào gà và ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Nếu chưa mắc viêm gan B, C thì cần tiêm vắc-xin viêm gan B và viêm gan C để phòng ngừa.
 • Nếu bạn tình của bạn nhiễm herpes, anh ấy hoặc cô ấy có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm bằng cách uống thuốc valacyclovir.

Ngoài ra, khi có những biểu hiện bất thường như tiết dịch âm đạo, dương vật bất thường, sưng đau tinh hoàn, tiểu đau,… đặc biệt đối với những người có đời sống tình dục không an toàn, có nhiều bạn tình và nghi ngờ mắc bệnh thì cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, và điều trị kịp thời.

Tóm lại, bệnh lây qua đường tình dục có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng, nếu không được phát hiện sớm và điều trị. Do đó, việc tầm soát bệnh lây truyền qua đường tình dục là rất quan trọng. Một bệnh sẽ có những xét nghiệm khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng và thói quen sinh hoạt tình dục để bác sĩ đưa ra những xét nghiệm phù hợp. Để ngăn ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục, cách tốt nhất là sử dụng bao cao su khi quan hệ và đời sống tình dục an toàn.

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.