Sùi mào gà nhẹ ở nữ giới: có tự khỏi được không?

Bệnh sùi mào gà không còn là căn bệnh xa lạ, bởi đây là một trong những căn bệnh xã hội thường gặp lây truyền qua đường tình dục phổ biến hiện nay. Tuy không đe dọa trực tiếp đến tính mạng, nhưng cũng gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý và sức khỏe của người bệnh. Sùi mào gà nếu không được phát hiện và điều trị sớm, có thể gây ra nhiều biến chứng rất khó điều trị.

1. Nguyên nhân gây Sùi Mào Gà ở nữ?

Sùi mào gà ở nữ chủ yếu do virus HPV tấn công qua đường tình dục, do quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân với người đang nhiễm bệnh như: khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng, lược, đồ lót…

Các chủng Virus gây ra bệnh Sùi Mào Gà, có hai nhóm phổ biến gồm:

 • Chủng HPV- 6 và HPV- 11 thuộc nhóm lành tính, có thể gây ra sùi mào gà nhưng không tiến triển thành ung thư.
 • Chủng HPV- 16 và HPV- 18 thuộc nhóm nguy cơ cao, có khả năng gây biến chứng thành ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo…

2. Biểu hiện bệnh Sùi Mào Gà giai đoạn đầu

Trong thời gian đầu nhiễm bệnh, người bệnh thường không để ý đến triệu chứng đang mắc phải. Các trường hợp nhiễm Virus HPV hầu hết không xác định được thời điểm bị lây nhiễm là khi nào. Thời kỳ ủ bệnh thay đổi, trung bình là 2 đến 9 tháng ở nữ và 11 tháng ở nam giới, cơ thể sẽ có những dấu hiệu rõ rệt hơn, lúc này người bệnh mới phát hiện ra và đi điều trị. Theo diễn biến tự nhiên, sùi mào gà có thể thoái triển, không thay đổi hoặc tăng dần kích thước và số lượng.

Giai đoạn đầu các triệu chứng thường không quá rõ ràng, tổn thương điển hình là các sẩn nông, kích thước từ 1-10mm, có thể đơn độc hoặc nhiều. Các loại tổn thương khác có thể gặp là sẩn mịn hình vòm, màu da, sẩn tăng sừng có lớp vảy dày, giống như mụn cóc ở da hay sừng da đầu, sẩn dẹt hơi nhô lên trên vùng da xung quanh, màu hồng sẵn, bề mặt nhẵn.

3. Sùi Mào Gà giai đoạn đầu có tự khỏi không?

 • Sùi Mào Gà không thể tự khỏi được, vì bản chất khi đã bị nhiễm Virus thì người nhiễm phải sống chung với virus suốt đời. Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Sùi Mào Gà.
 • Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, các phương pháp điều trị sẽ giúp làm giảm các triệu chứng hoặc loại bỏ những tổn thương do bệnh Sùi Mào Gà gây ra.
 • Trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ dùng thuốc điều trị sẽ hết các biểu hiện nhưng không đồng nghĩa là khỏi bệnh hoàn toàn. Nếu người bệnh không giữ gìn vệ sinh bệnh rất dễ tái phát, tái nhiễm lại và có thể gây ra nhiều biến chứng tiến triển thành mãn tính.

4. Bệnh Sùi Mào Gà giai đoạn đầu có nguy hiểm không?

Để tránh được các tác hại nghiêm trọng có thể xảy ra, người bệnh cần đến cơ sở y tế thăm khám, điều trị ngay khi nhận thấy các biểu hiện bệnh Sùi Mào Gà giai đoạn đầu.

 • Nguy cơ gây ung thư: Virus HPV có nguy cơ gây biến chứng, tiến triển dẫn đến ung thư cổ tử cung đe dọa đến sức khỏe của người bệnh.
 • Gây tổn thương da, mất thẩm mỹ: Những mảng sùi ngày càng lan rộng ra, gây trầy xước, lở loét, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày cũng như về mặt thẩm mỹ khiến người bệnh giảm tự tin.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản: Dịch từ nốt sùi tiết ra dễ gây viêm nhiễm, có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

5. Cách phòng tránh bệnh Sùi Mào Gà cho nữ

Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh là hiểu rõ về bệnh và cần có những phương pháp phòng tránh bệnh:

 • Quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh, sử dụng bao cao su khi quan hệ để tránh lây nhiễm Virus gây ra bệnh xã hội.
 • Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác, giữ gìn vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ.
 • Thường xuyên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa để thăm khám định kỳ.
 • Tiêm Vacxin phòng nhiễm HPV.
 • Tăng cường lối sống lành mạnh, thể dục thể thao, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.