Phân biệt viêm loét nhiệt miệng do giang mai hay do apthe (nhiệt miệng)

Giang mai là bệnh lý xã hội vô cùng nguy hiểm, với tốc độ lây truyền nhanh chóng có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới gây ra tác hại nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra vô sinh hiếm muộn thậm chí là đe dọa đến tính mạng của người mắc phải. Nhưng có một điều người bệnh cần phải chú ý đó là bệnh giang mai có nhiều dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn với bệnh lý khác. Những thông tin trong bài viết sau đến từ các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm tại Saigon Safe sẽ giúp cho chúng ta có thể phân biệt bệnh giang mai và nhiệt miệng như thế nào?

1. Giang Mai Là Gì?

Xoắn khuẩn Treponema pallidum là tác nhân gây nên bệnh giang mai, loại vi khuẩn này không thể tồn tại ở môi trường bên ngoài nhưng lại sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ tại các vùng ẩm ướt trên cơ thể.

Bệnh giang mai ở miệng có thể lây nhiễm qua nhiều con đường như quan hệ tình dục bằng miệng ( oral sex), tiếp xúc thân mật hôn môi, dùng chung các vật dụng cá nhân ( bàn chải đánh răng, thìa, ly uống nước) tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn giang mai tấn công và gây nên bệnh.

 1.1 Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Giang Mai

Bệnh giang mai sẽ có thời gian ủ bệnh khá lâu từ 10-90 ngày, kể từ khi người bệnh tiếp xúc với tác nhân gây hại, sẽ xuất hiện các vết loét còn được gọi là săng giang mai.

 • Các vết loét này sẽ có hình tròn, bầu dục, hình oval, với kích thước từ 0,3-2cm thường sẽ không gây đau ngứa, không tụ mủ.
 • Xuất hiện các nốt mụn ở mép môi, lưỡi hoặc cổ họng, amidan. Sau một thời gian các nốt mụn sẽ mọc lên nhiều hơn, gây ra nhiều đau đớn và ngứa ngáy.
 • Các vết loét sẽ ăn sâu dần xuống niêm mạc da, có màu đỏ hoặc tím kích thước gia tăng lớn dần.
 • Tình trạng đau họng kéo dài làm cho người bệnh lầm tưởng là bị đau họng sưng amidan.
 • Xuất hiện các bọt trắng đục ở vùng lưỡi gây đau đớn làm cho người bệnh không thể nói thành tiếng.
 • Làm cho người bệnh không thể ăn uống được, khiến cơ thể sụt cân nhanh chóng.

 1.2 Tính Lây Nhiễm

Như đã nói trên giang mai là một bệnh lý xã hội có tính lây nhiễm từ người sang người nhanh chóng qua nhiều con đường khác nhau.

 1.3 Tác Hại Nguy Hiểm

Làm mất thẩm mỹ khiến người bệnh tự ti, ngại giao tiếp. Tình trạng kéo dài sẽ làm cho người bệnh rơi vào trạng thái trầm cảm.

Gây ra nhiều khó khăn và trở ngại trong ăn uống và giao tiếp.

Xoắn khuẩn giang mai sẽ lây lan đến các vùng khác gây ra nhiều tổn thương

Khi không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến ung thư vòm họng đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

2. Bệnh Nhiệt Miệng Là Gì

 2.1 Nguyên Nhân

Nhiệt miệng còn với tên gọi là viêm loét niêm mạc miệng, có thể xảy ra ở mọi đối tượng và lứa tuổi bệnh lý này thường lành tính và sẽ không để lại sẹo. Nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng là do thiếu hụt vitamin B12, sắt, axit folic, do cơ thể bị nóng trong do chế độ dinh dưỡng không căn bằng.

 2.2 Dấu Hiệu Nhận Biết Nhiệt Miệng

 • Đối với người mắc phải bệnh nhiệt miệng sẽ xuất hiện các đốm trắng từ 1-2mm, kích thước sẽ tăng dần các vết loét nông sẽ xuất hiện ở môi, má trong và lợi.
 • Các vết loét nông nhiệt này sẽ gây ra nhiều đau đớn, rát xót khi ăn uống và nói chuyện.
 • Các vết loét này có thể tự lành lại và sau đó tái phát.

       2.3 Tính Lây Nhiễm

Bệnh lý này chỉ xảy ra ở từng cá thể riêng biệt do cơ thể bị nhiệt, mất cân bằng ở chế độ dinh dưỡng và sẽ nhanh chóng bình phục trở lại và không có tính lây nhiễm.

 2.4 Biến Chứng

Bệnh lý này sẽ không gây ra nhiều tác hại nguy hiểm như giang mai, sẽ có thể mau chóng bình phục khi người bệnh điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.